Bản Ngàm - Điểm sáng trong phong trào xây dựng bản nông thôn mới và xây dựng bản kiểu mẫu

Ngày 11/10/2017 00:00:00

Đưa chúng tôi đi thăm bản trên những con đường được bê tông hóa, hai bên đường là những ngôi nhà sàn truyền thống đã có hàng rào bao quanh sạch đẹp, khang trang thay thế những đoạn đường nắng bụi bẩn, mưa lầy lội và những ngôi nhà tranh ọp ẹp trước kia. Anh Lương Văn Duẫn, Trưởng Bản Ngàm, xã Sơn Điện vui mừng chia sẽ: "Năm 2015, bản chúng tôi là bản đầu tiên của huyện Quan Sơn được công nhận bản đạt chuẩn nông thôn mới, và càng vui mừng hơn là trong tháng 01 năm 2017 vừa qua, bản Ngàm vinh dự được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh biểu dương là tập thể kiểu mẫu. Có được kết quả này là do sự nỗ lực không ngừng của cán bộ và nhân dân Bản Ngàm trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và xây dựng bản kiểu mẫu".

Nằm cách trung tâm huyện 24 km, bản Ngàm có diện tích 976,8 ha, có 73 hộ với 326 nhân khẩu. Khi mới bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, do chưa hiểu rõ được mục đích, ý nghĩa nên bà con nhân dân trong bản chưa tích cực hưởng ứng, tham gia. Cấp ủy, Ban quản lý bản nhận thấy muốn thay đổi được nếp nghĩ của người dân, cùng với việc tuyên truyền, vận động, thuyết phục thì cán bộ, đảng viên phải là lực lượng tiên phong, gương mẫu, đi đầu thực hiện trước, nhất là trong những việc như  hiến đất làm đường, huy động đóng góp, chỉnh trang nhà cửa, xây dựng tường rào, trồng cây xanh, vệ sinh môi trường, và các công trình phụ trợ, đi đầu trong phát triển kinh tế.

Người dân bản Ngàm chung sức, đồng lòng bê tông hóa đường nội thôn

Cách làm của bản Ngàm là "Xây dựng nông thôn gắn với xây dựng bản kiểu mẫu, không nóng vội, làm đến đâu hiệu quả đến đấy, tránh chạy theo thành tích sẽ gây lãng phí nguồn lực đầu tư". Để tạo chuyển biến rõ nét, bản đã chọn tiêu chí vệ sinh môi trường làm trước. Việc đầu tiên cần thực hiện là di rời chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm ở gầm sàn ra xa khu vực nhà ở và sinh hoạt, thường xuyên tổ chức làm vệ sinh môi trường trong gia đình và khu vực xung quanh, chỉ đạo các đoàn thể nhận các đoạn đường tự quản để thực hiện, vận động nhân dân xây dựng các công trình phụ trợ. Đến nay, cơ bản nhân dân trong bản được sử dụng nước hợp vệ sinh, 100% số hộ có thùng rác, bản có hố rác tập thể để xử lý các loại rác thải và hơn 90% hộ dân có nhà vệ sinh tự hoại đảm bảo. Bản Ngàm được đánh giá là bản đi đầu có sự chuyển biến tốt tiêu chí môi trường trong xây dựng nông mới kiểu mẫu.
Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm", tranh thủ các chương trình dự án của Trung ương, của tỉnh, sự chung tay giúp đỡ của các ban ngành, đoàn thể trong huyện, tập trung phát huy nội lực, bản Ngàm đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền, vận động, huy động sự vào cuộc của già làng, trưởng bản, người có uy tín và các đoàn thể trong bản bằng nhiều hình thức tuyên truyền miệng lồng ghép vào các cuộc họp bản, họp chi đoàn, chi hội. Phát huy dân chủ "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ", làm cho nhân dân hiểu rõ tầm trọng của xây dựng nông thôn mới và chung sức, đồng lòng, làm cho đời sống nhân dân không ngừng được nâng lên. Cùng với sự đóng góp ngày công, nhân dân trong bản đã bê tông hóa được 1.500m đường, tạo thuận lợi cho việc đi lại, giao lưu, trao đổi hàng hóa của nhân dân, làm mới 140 m2 sân bóng chuyền và nhiều công trình khác với tổng chi phí trên 1 tỷ đồng. Từ chủ trương đúng đắn, muốn xây dựng thành công chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới thì phải bắt đầu từ người dân, mới từ trong nhà ra ngoài ngõ, rồi mới đến cộng đồng. Trong đó phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp, bản đã khuyến khích các hộ dân xây dựng các mô hình kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với khí hậu, thỗ nhưỡng, trình độ canh tác của người dân, nhất là phát triển thế mạnh của địa phương về cây vầu, luồng, nhiều hộ gia đình trong bản mạnh dạn xây dựng xưởng chế biến tăm, đũa, mành, nâng cao giá trị kinh tế, đồng thời tạo việc làm ổn định cho người dân trong bản, nâng mức thu nhập bình quân đầu người lên 19.500.000 đồng, bản chỉ còn 2 hộ nghèo, chiếm 2,7%. Đối với một bản thuộc huyện 30a, tỷ lệ này thực sự là con số ấn tượng, đáng phấn khởi mà không nhiều thôn bản có thể có được.

Đồng chí Lương Thị Ngoan - Phó chủ tịch UBND huyện trao quyết định công nhận bản nông thôn mới năm 2015

Ông Lò Văn Ty - người có uy tín bản Ngàm nói: "Cho dù đã cán đích nông thôn mới và xây dựng bản kiểu mẫu thành công, tuy nhiên người dân chúng tôi vẫn không ngừng thi đua xây dựng quê hương bằng việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, chú trọng tái cơ cấu ngành nông nghiệp sao cho hiệu quả, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, phát huy hiệu quả ngành kinh tế thế mạnh của địa phương, không để cái đói, cái nghèo đeo bám như trước kia nữa".
Mô hình thôn bản kiểu mẫu như bản Ngàm, xã Sơn Điện đã được huyện Quan Sơn chọn làm điểm để nhân rộng ra toàn huyện, tạo thành một phong trào có sức lan tỏa trong xây dựng thôn bản kiểu mẫu. Đến với bản Ngàm hôm nay, chúng ta dễ dàng nhận thấy sự thay da, đổi thịt trên từng đường làng, ngõ xóm, cái đói, cái nghèo đã lùi xa, nhường lại cho sự phát triển và khang trang hơn. Bức tranh nông thôn nơi đây đang trào lên sức sống, thể hiện rõ sự đồng lòng của ý Đảng, lòng dân. Người dân nơi đây đang tiếp tục phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, cùng với những thành tựu đạt được, khơi dậy tiềm năng, lợi thế của quê hương, tin chắc bản Ngàm sẽ có thêm điểm tựa để phát triển kinh tế - xã hội với tốc độ nhanh và bền vững, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Thùy Chinh: Đài TT - TH Quan Sơn

Đăng lúc: 11/10/2017 00:00:00 (GMT+7)

Người dân bản Ngàm chung sức, đồng lòng bê tông hóa đường nội thôn

Thùy Chinh: Đài TT - TH Quan Sơn